Tư thế làm việc theo công thái học, Ghế và giá nâng laptop, bàn thông minh nâng hạ, bàn làm việc đứng, góc làm việc khoa học

Xây dựng góc làm việc công thái học cho dân văn phòng

Xây dựng góc làm việc công thái học như thế nào cho hiệu quả? Công thái học là gì và giúp gì cho góc làm việc của dân văn phòng? Đây là cả một môn khoa học với nhiều thông tin hữu ích dành cho tất cả mọi người. Đặc biệt là doanh nhân, nhân viên văn phòng, v.v. những người thường xuyên tiếp xúc với máy tính nên lưu ý những mẹo nhỏ khi làm việc và chọn lựa thiết bị văn phòng.

Chúng ta ai cũng có những thói quen và tư thế riêng khi ngồi bên chiếc bàn làm việc của mình. Có những lúc bạn phải chăm chăm nhìn vào màn hình để chuẩn bị báo cáo tài chính quan trọng. Hoặc những khi họp nhóm, bạn đặt vội laptop trên đùi và cắm cúi gõ nội dung biên bản. Trong một số buổi làm việc, bạn cũng từng bắt chéo chân suốt cả giờ đồng hồ khi ngồi họp với đối tác. Những hành động nhỏ tưởng chừng như vô hại nhưng nếu kéo dài liên tiếp sẽ vô hình ảnh hưởng sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu về công thái học để cải thiện tư thế và môi trường làm việc.

Công thái học là gì?

Công thái học (tiếng Anh là Ergonomics) là một môn khoa học về yếu tố con người, tìm hiểu khả năng và giới hạn của người lao động. Các kết quả nghiên cứu này sẽ giúp xây dựng môi trường làm việc khoa học và hiệu quả. Khi đó, người lao động sẽ cảm thấy hứng khởi, an toàn và an tâm làm việc. Điều này sẽ giúp phát huy tối đa năng suất lao động, giúp công việc đạt hiệu quả cao. Do đó mọi hoạt động tổ chức quá trình lao động cần đặt yếu tố con người lên trên hết. Ngược lại, nếu thiếu tính công thái học trong việc đầu tư vật chất, máy móc thiết bị, v.v thì sức khỏe người lao động dễ bị ảnh hưởng. Từ đó dẫn đến tinh thần và chỉ số hạnh phúc không cao, giảm năng suất làm việc.

Tư thế làm việc theo công thái học, Ghế và giá nâng laptop, bàn thông minh nâng hạ, bàn làm việc đứng, góc làm việc khoa học

Hiện nay những ứng dụng nghiên cứu về con người trong môi trường làm việc ngày càng phổ biến. Các công ty đều chú tâm trong việc đầu tư trang thiết bị công thái học phục vụ người dùng. Người lao động cũng bắt đầu quan tâm và chú ý sức khỏe nhiều hơn trước. Bởi lẽ, khi làm việc sai tư thế và sử dụng thiết bị không phù hợp, cơ thể phải chịu nhiều áp lực xấu, tác động tiêu cực. Về lâu dài, những thói quen tai hại sẽ tích lũy gây nên nhiều tổn thương cho người lao động. Tỉ lệ người lao động mắc các chứng bệnh văn phòng ngày càng cao là hồi chuông báo động.

Đối tượng nào cần quan tâm công thái học?

Đối tượng cần quan tâm đến công thái học là những người thường ngồi làm việc với máy tính trong văn phòng. Thời gian trung bình ngồi làm việc là tối thiểu 6 đến 8 giờ đồng hồ mỗi ngày. Do đặc thù công việc, nhân viên văn phòng hầu như dành cả ngày để ngồi xử lý công việc bên máy tính. Đối tượng tiếp theo có thể kể đến như kiến trúc sư, lập trình viên, nhà nghiên cứu, sinh viên, gamer, v.v. Họ thường gắn liền với các thiết bị điện tử trong học tập, làm việc, nghiên cứu và giải trí.

Bàn làm việc công thái học, Ghế và giá nâng laptop, bàn thông minh nâng hạ, bàn làm việc đứng, góc làm việc khoa học

Thời gian ngồi làm việc quá lâu đã dẫn đến cuộc sống trở nên ít vận động. Khi đó giới văn phòng thường mắc phải nhiều chứng bệnh như đau lưng dưới, vai cổ gáy, ống cổ tay, v.v. Tác hại của việc ngồi lâu, sai tư thế dẫn đến tình trạng căng cơ và đau nhức nhiều hơn. Chính vì thế việc hiểu và áp dụng công thái học trong đời sống là hết sức quan trọng. Những thay đổi nhỏ sẽ góp phần tích cực hình thành thói quen lớn. Những hành động đúng sẽ giúp cơ thể chúng ta thoải mái hơn trong sinh hoạt, học tập, làm việc hoặc giải trí.

10 Mẹo công thái học cho dân văn phòng

Tư thế làm việc theo công thái học, Ghế và giá nâng laptop, bàn thông minh nâng hạ, bàn làm việc đứng, góc làm việc khoa học

10 mẹo theo công thái học sẽ giúp bạn tránh xa mệt mỏi, căng thẳng về thể chất. Hãy tìm hiểu để việc học tập, lao động và giải trí trở nên an toàn, hiệu quả hơn.

  • 1. Hãy nâng đỡ trọng lượng cánh tay, nếu không các cơ cổ và vai sẽ phản ứng vào cuối ngày.
  • 2. Hãy giữ đầu thẳng với trục cổ, không rướn (vươn) đầu và cổ về phía trước màn hình máy tính.
  • 3. Hãy giữ thẳng cột sống khi ngồi hoặc đứng làm việc. Nếu ngồi bạn nên tựa vào đệm hỗ trợ thắt lưng của ghế. Khi ngồi làm việc, đĩa đệm và đốt sống lưng của bạn phải chịu áp lực lớn. Điều chỉnh vị trí ghế ngồi gần bàn làm việc để tay giữ thẳng và được hỗ trợ. Thường xuyên thay đổi tư thế ngồi và đứng làm việc trước màn hình.
  • 4. Hãy đặt màn hình trước mặt và điều chỉnh đỉnh cao nhất không cao hơn tầm mắt. Bàn phím đặt trước màn hình để tránh xoay đầu và cổ.
  • 5. Hãy dừng lại việc kẹp điện thoại giữa cổ và tai khi làm việc.
  • 6. Hãy bố trí bàn phím và chuột hợp lý để tránh căng vai và cánh tay khi sử dụng.
  • 7. Hãy đặt màn hình máy tính không quá gần, khoảng cách tối thiểu là một cánh tay.
  • 8. Hãy tránh màn hình bị chói sáng bằng việc đặt màn hình xa cửa sổ hoặc nền sáng.
  • 9. Hãy thường xuyên nhìn các vật ở xa trong vài giây để dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi.
  • 10. Hãy đặt bàn chân thoải mái trên sàn nhà hoặc ghế gác chân.

Những thiết bị văn phòng công thái học là gì?

Những thiết bị văn phòng công thái học kể đến là bàn làm việc ngồi đứng, ghế ngồi, chuột máy tính, bàn phím và các loại giá đỡ. Các vật dụng này liên quan mật thiết đến góc làm việc của người lao động. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái và chuyên tâm công việc hơn khi sử dụng chúng. Hãy cùng tìm hiểu thiết kế, công dụng và đặc điểm của các thiết bị văn phòng này.

1. Bàn làm việc công thái học

A. Bàn làm việc công thái học là gì?

Bàn làm việc công thái học đã làm cho khái niệm “ngồi làm việc cả ngày” trở nên lỗi thời. Với mục tiêu giúp người dùng thoải mái và an toàn, bàn được thiết kế đa năng và linh hoạt. Khả năng chuyển đổi nhiều kiểu ngồi và cả tư thế đứng làm việc là điểm nổi bật của bàn. Chỉ bằng một nút bấm nhẹ nhàng, bàn sẽ nâng lên hạ xuống ở độ cao tùy thích. Do đó bạn có thể dùng như bàn học cho con hoặc bàn làm việc cho bố mẹ. Tính linh hoạt điều chỉnh độ cao là lợi điểm nổi trội của loại bàn làm việc thông minh này.

Khi sở hữu loại bàn này, bạn sẽ không còn phụ thuộc chiếc ghế ngồi truyền thống khi làm việc. Bạn có thể nhún nhảy, đi bộ hoặc vận động nhẹ tại chỗ khi đứng làm việc. Bàn sở hữu nhiều đặc tính nổi trội như thiết kế chữ T tinh tế và động cơ điện êm ái. Đặc biệt bàn có thể điều chỉnh độ cao lên đến 1,2m và chịu tải trọng lớn đến 60kg. Bộ bàn phím tự động thông minh giúp ghi nhớ độ cao thường dùng. Các đặc điểm nổi bật này giúp chiếc bàn thông minh hơn loại bàn truyền thống.

Bàn làm việc công thái học, Ghế và giá nâng laptop, bàn thông minh nâng hạ, bàn làm việc đứng, góc làm việc khoa học
Văn phòng hiện đại sử dụng bàn thông minh nâng hạ

Thế hệ bàn công thái học này còn có nhiều tên gọi như bàn thông minh, bàn làm việc nâng hạ, bàn làm việc ngồi đứng, bàn điều chỉnh chiều cao. Sự ra đời của loại bàn này đã mang lại ý nghĩa lớn cho giới văn phòng. Bạn có thể từ bỏ thói quen ngồi nhiều khi sử dụng bàn làm việc ngồi đứng. Các chuyên gia cũng khuyến cáo việc áp dụng tư thế ngồi đứng làm việc luân phiên sẽ tốt cho sức khỏe người dùng. Chính vì thế mà loại bàn thông minh này ngày càng phổ biến trong giới văn phòng hiện đại.

B. Lợi ích của bàn công thái học là gì?

Lợi ích của bàn công thái học là điều sẽ làm cho chúng ta hết sức bất ngờ. Không chỉ mang lại phong cách làm việc chuyên nghiệp và tiện dụng, bàn còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Chính cuộc cách mạng nội thất này đã mang lại làn gió mới cho những ai mắc bệnh văn phòng.

Bàn làm việc công thái học, Ghế và giá nâng laptop, bàn thông minh nâng hạ, bàn làm việc đứng, góc làm việc khoa học
Góc làm việc khoa học với bàn thông minh nâng hạ

Bạn có biết nguy cơ béo phì, tiểu đường, tim mạch và tử vong, v.v. sẽ tăng cao khi bạn sống cuộc sống ngồi nhiều? Bạn có biết vận động thể chất nhiều hơn sẽ mang lại lợi ích sức khỏe và tinh thần nhiều hơn? Chính vì thế khi kết hợp ngồi và đứng làm việc luân phiên với chiếc bàn thông minh này, rất nhiều nguy cơ bệnh tật sẽ suy giảm. Bởi vì việc vận động và thay đổi tư thế sẽ giúp máu huyết lưu thông, đưa oxy lên não nhiều hơn và giảm nguy cơ bệnh tật.

2. Ghế ngồi công thái học

Bàn làm việc công thái học, Ghế và giá nâng laptop, bàn thông minh nâng hạ, bàn làm việc đứng, góc làm việc khoa học

Ghế làm việc văn phòng trên thị trường rất đa dạng thiết kế, màu sắc, thương hiệu và giá cả. Tuy nhiên khi chọn lựa cho góc làm việc cần lưu tâm đến các yếu tố công thái học. Chiếc ghế lý tưởng sẽ có yêu cầu riêng giúp người ngồi cảm thấy thoải mái và phù hợp. Chính vì thế loại ghế văn phòng cần linh hoạt điều chỉnh theo vóc dáng hình thể người ngồi. Ngoài ra, ghế cần trang bị một số đặc điểm riêng bên cạnh những chức năng cơ bản.

Bàn làm việc công thái học, Ghế và giá nâng laptop, bàn thông minh nâng hạ, bàn làm việc đứng, góc làm việc khoa học

Điều chỉnh độ cao: Không phải ai cũng có kích thước như nhau nên yêu cầu này cần bắt buộc phải có.

Đệm kê lưng: chi tiết quan trọng này giúp hỗ trợ phần lưng dưới. Đệm lưng nên được thiết kế lõm vào trong ôm theo sóng lưng người dùng. Điều này hỗ trợ thắt lưng của người dùng ở mọi tư thế ngồi làm việc.

Phần kê đầu: giúp hỗ trợ vai và cổ khi ngồi làm việc lâu, tránh tình trạng tê vai hay cứng cổ

Phần kê tay: giúp nâng cỡ cánh tay thẳng và song song đất khi người dùng ngồi đánh máy tính.

Tính linh hoạt: ghế cần có những bánh xe giúp xoay và di chuyển dễ dàng. Điều này hỗ trợ người dùng khi gập, nghiêng người ở nhiều tư thế.

Chất liệu ghế: sử dụng chất liệu đạt chất lượng cao, êm ái và thoáng khí giúp người dùng thoải mái khi ngồi

3. Chuột máy tính công thái học

Bàn làm việc theo công thái học, bàn phím và chuột máy tính công thái học, bàn thông minh nâng hạ, bàn làm việc đứng, góc làm việc khoa học

Chuột máy tính công thái học là thiết bị văn phòng không thể bỏ qua khi tìm hiểu về chủ đề này. Sở hữu một con chuột hữu dụng bạn sẽ tránh được nhiều con đau nhức cổ tay và ngón tay. Khi làm việc với máy tính cả ngày, bạn rất dễ bị mỏi và đau ở các vị trí này. Đây là triệu chứng thường gặp của hội chứng văn phòng mà nhiều người mắc phải. Do đó những “con chuột thông minh” đều được thiết kế ôm gọn lòng bàn tay và nâng cổ tay.

Bàn làm việc theo công thái học, bàn phím và chuột máy tính công thái học, bàn thông minh nâng hạ, bàn làm việc đứng, góc làm việc khoa học

Thật tuyệt vời vì các nhà sản xuất đưa ra rất nhiều lựa chọn cho dù ngân sách của bạn đến đâu. Bạn hoàn toàn có thể xem xét mẫu truyền thống hoặc hiện đại với nhiều tính năng đa dạng. Hầu hết các mẫu chuột này đều kết nối không dây với thiết kế độc đáo.

Bàn làm việc theo công thái học, bàn phím và chuột máy tính công thái học, bàn thông minh nâng hạ, bàn làm việc đứng, góc làm việc khoa học

Mỗi dòng chuột được sản xuất với những đặc tính nổi bật riêng khiến bạn không khỏi bất ngờ. Cổ tay sẽ thật sự hài lòng khi được nâng niu với những mẫu đệm tay kèm theo. Ngón tay cái cũng sẽ thoải mái với những mẫu có phần đệm nâng đỡ. Có những mẫu sạc cực nhanh 3 phút cho cả ngày làm việc. Có những mẫu thông minh lại tự động tiết kiệm năng lượng sau một quãng thời gian không sử dụng.

Bàn làm việc theo công thái học, bàn phím và chuột máy tính công thái học, bàn thông minh nâng hạ, bàn làm việc đứng, góc làm việc khoa học

Một số dòng cho gaming có thiết kế cực kỳ cá tính, bắt mắt khi tối ưu đèn led tuyệt đẹp. Đặc biệt là những mẫu chuột chơi game sử dụng thiết kế thuận cả hai tay rất tiện dụng. Các nút phụ còn có khả năng thiết lập lệnh riêng cho từng nút tùy theo phong cách chơi.

Bàn làm việc theo công thái học, bàn phím và chuột máy tính công thái học, bàn thông minh nâng hạ, bàn làm việc đứng, góc làm việc khoa học

4. Bàn phím công thái học

Bàn phím khuyên dùng là những loại bàn phím không dây, kết nối cổng USB tiện lợi. Điều quan trọng là các phím phải làm việc chính xác, tạo độ chuẩn khi bấm xuống. Những loại này thường có thiết kế độc đáo theo hình cong và hướng để tay của của người dùng.

Bàn làm việc theo công thái học, bàn phím và giá nâng laptop, bàn thông minh nâng hạ, bàn làm việc đứng, góc làm việc khoa học
Một mẫu bàn phím công thái học cho dân văn phòng

Một số mẫu có dạng hình sóng gồ lên cao ở giữa hoặc tách làm đôi lạ mắt. Đây không phải ngẫu nhiên mà là sự kết quả nghiên cứu để người đánh máy đỡ mỏi nhất sau thời gian dài gõ phím. Tuy nhiên tất cả đều hướng đến phần đệm kê tay phải đủ rộng và thoải mái nhất. Bàn phím còn được trang bị phần chân trụ trên mặt bàn, tạo độ nghiên phù hợp với tư thế làm việc. Những tiểu tiết này giúp cho người dùng thoải mái sử dụng trong thời gian dài, tránh nhức mỏi.

Bàn làm việc theo công thái học, bàn phím và giá nâng laptop, bàn thông minh nâng hạ, bàn làm việc đứng, góc làm việc khoa học

Có những bàn phím tạo âm thanh lớn khi gõ, dễ gây mất tập trung cho người dùng. Một số khác lại cố gắng tinh gọn thì mắc phải vấn đề thiếu phím gây nên bất tiện. Tùy theo nhu cầu sử dụng có thể chọn bàn phím có hoặc không cụm phím số bên phải. Một số bàn phím còn tách rời phím số riêng tạo thuận lợi cho những ai thường xuyên xử lý số liệu.

Bàn làm việc theo công thái học, bàn phím và giá nâng laptop, bàn thông minh nâng hạ, bàn làm việc đứng, góc làm việc khoa học

Nếu bạn không phải một game thủ có thể bỏ qua bàn phím triệu màu RGB tránh mất tập trung. Các chức năng đèn chuyển đổi đa sắc dễ làm bạn phân tâm khi xử lý công việc quan trọng. Một số cá nhân và đặc biệt gamer lại rất thích thú khi xử lý với đèn triệu màu. Bạn nên lưu ý những đặc điểm nhỏ này để lựa chọn bàn phím phù hợp nhu cầu bản thân.

5. Các loại giá đỡ/tay đỡ màn hình, máy tính

A. Giá đỡ, tay đỡ màn hình

Giá đỡ màn hình là thiết bị văn phòng cần thiết khi xây dựng góc làm việc khoa học. Việc sử dụng giá đỡ màn hình giúp bạn thiết lập độ cao và độ nghiêng màn hình phù hợp. Tùy theo hình thể mỗi người sẽ có những vị trí và độ cao thiết lập khác nhau. Do đó giá đỡ sẽ rất hữu ích khi bạn nâng đỡ màn hình lên cao tại bạn làm việc. Mục đích chính là giúp người dùng giữ được tư thế đứng và ngồi đúng theo công thái học.

Bàn làm việc theo công thái học, Ghế và giá nâng laptop, bàn thông minh nâng hạ, bàn làm việc đứng, góc làm việc khoa học

Giá đỡ hay tay đỡ màn hình còn giúp cho không gian làm việc của bạn thêm thông thoáng và gọn gàng. Góc làm việc sẽ trở nên gọn sạch, đẹp mắt để toàn tâm xử lý công việc hiệu quả. Nhiều góc làm việc còn sử dụng giá đỡ cho đèn bàn rất hiệu quả.

B. Giá đỡ/bàn nâng laptop

Bàn làm việc theo công thái học, bàn phím và giá nâng laptop, bàn thông minh nâng hạ, bàn làm việc đứng, góc làm việc khoa học

Giá đỡ laptop ngày càng phổ biến khi ứng dụng công thái học trong không gian làm việc. Chiếc laptop là thiết bị điện tử quyền năng có thể thay thế PC và có khả năng di động tiện dụng. Tuy nhiên ở góc làm việc cố định, Desks.vn khuyên bạn nên lắp thêm giá đỡ nâng cao laptop. Với độ cao phù hợp, tư thế làm việc của bạn sẽ thoải mái, chuẩn xác và hạn chế nhức mỏi cơ cổ.

Bàn làm việc theo công thái học, bàn phím và giá nâng laptop, bàn thông minh nâng hạ, bàn làm việc đứng, góc làm việc khoa học

Màn hình laptop thường thấp hơn tầm mắt người dùng nên sẽ dễ đau vai cổ gáy khi cúi đầu xử lý. Không sử dụng loại giá đỡ như PC nhưng laptop lại có bàn nâng, giá đỡ riêng. Nhiều loại giá đỡ laptop bằng chất liệu gỗ hoặc nhôm với thiết kế đơn giản, tinh tế. Một số lại cầu kỳ hơn với nhiều khớp hoặc nấc giúp tùy chỉnh độ cao theo nhu cầu. Các thiết bị này còn giúp tạo độ nghiêng phù hợp với tư thế ngồi hoặc đứng làm việc của bạn.

C. Giá đỡ CPU

Giá đỡ CPU là công cụ giữ CPU cố định ở vị trí phù hợp tại bàn làm việc. Việc sử dụng giá đỡ cũng rất cần thiết cho việc thiết lập không gian làm việc gọn gàng, an toàn và đảm bảo độ bền cho máy tính. Thông thường việc đặt CPU thường chọn khu vực thông thoáng đảm bảo CPU có thể tản nhiệt tốt.

Một số lưu ý kèm theo là vị trí đi dây điện và tư thế ngồi đứng làm việc để tránh va chạm. Bên cạnh đó, CPU có trọng lượng đáng kể nên khi chọn giá đỡ cần cân nhắc chất liệu và khả năng chịu lực tốt. Hiện nay các văn phòng hiện đại có xu hướng sử dụng bàn thông minh nâng hạ. Bên dưới chiếc bàn nâng hạ thông thoáng nên người dùng sẽ thuận tiện lắp đặt thêm giá đỡ CPU. Phụ kiện đi kèm theo bàn thông minh này cũng là một lựa chọn mới mẻ đáng tham khảo.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart