Bàn nâng hạ là loại bàn gì?

Bàn nâng hạ là bàn có thể điều chỉnh được độ cao, có thể nâng cao mặt bàn lên cao hay hạ xuống thấp. Bàn được chia thành nhiều loại khác nhau theo cách vận hành của bàn vd: bằng tay hay bằng động cơ. Ngoài ra cũng được phân theo cấu tạo của bàn vd như bằng sắt hay bằng gỗ. Trong từng loại bàn lại có nhiều dòng sản phẩm khác nhau vd như: trong bàn nâng hạ bằng động cơ lại chia theo số lượng động cơ vd: bàn có 1 động cơ hay 2 động cơ thì sẽ là 2 dòng sản phẩm có giá thành và tên gọi khác nhau.

Thêm nữa, nhiều nhà sản xuất lại chia theo nhu cầu sử dụng để có thể phân loại các loại khác nhau: Vd bàn làm việc nâng hạ, bàn học sinh, bàn chơi game nâng hạ.

Bàn nâng hạ Workdance Pro mặt gỗ chân đen
Bàn nâng hạ Workdance Pro mặt gỗ chân đen

Tại sao có loại bàn này ra đời? Mục đích của loại bàn nâng hạ này

Các loại bàn truyền thống có tồn tại một nhược điểm rất lớn. Đó là không thể thay đổi chiều cao theo ý muốn được. Bạn mua 1 kích thước nào đó là sẽ phải chấp nhận sử dụng kích thước đó đến khi…thay bàn mới. Từ đây dẫn đến các vấn đề sau:


Vấn đề 1:

Ngồi sai độ cao, sai tư thế: như trong một công ty thì các loại bàn làm việc thường là loại có chiều cao cố định giống nhau, trong khi mỗi người trong chúng ta thì lại có chiều cao và thể trạng hoàn toàn khác nhau. Người thấp người cao, vừa với người thấp thì người cao còng lưng.

Ví dụ khác: bàn làm việc chiều cao cố định ta có ở nhà thì chỉ có 1 số size cố định. Và cho dù bạn có chọn đúng size của mình thì chỉ có bạn có thể sử dụng được tốt ở tư thế ngồi mà thôi. Bạn không thể vừa ngồi vừa đứng để làm việc. Và các thành viên khác ở nhà bạn thì sao? Họ đều có chiều cao giống bạn?

Vấn đề 2:

Bàn làm việc cố định để ngồi làm việc thì không thể dùng để đứng làm việc.

Đối với dân văn phòng thời gian ngồi làm việc hàng ngày là rất nhiều. Công việc, deadline, sẽ cuốn bạn vào một ngày làm việc chỉ ngồi ở vị trí của bạn. Ngồi nhiều, ngày này qua ngày khác, và nếu như bạn ngồi sai độ cao hoặc chiếc bàn của bạn có độ cao không phù hợp. Thì bạn sẽ có nguy cơ mắc phải một số bệnh văn phòng phổ biến như thái hóa đốt sống cổ..vv.

Vấn đề 3:

Bàn học của các con cháu chúng ta thì sao? Con cháu chúng ta mỗi năm mỗi cao hơn nhưng thường bàn thì không được thay. Dẫn đến chiều cao các cháu thì tăng còn chiều cao bàn thì không đổi, vẫn cố định. Nên khi các cháu cao hơn thì các cháu phải khom lưng, dễ dẫn đến các bệnh như còng lưng, bệnh về mắt..vv.

Vấn đề 4:

Đối với bàn chơi game có chiều cao cố định: ngồi lâu ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng gamer ngồi “cày” game vài tiếng là bình thường. Mà ngồi lâu thì ảnh hưởng sức khỏe.

Do các vấn đề trên và nhiều vấn đề nữa nên các loại bàn nâng hạ điều chỉnh chiều cao được ra đời. Bàn này có thể dùng để làm việc, chơi game, học tập với độ cao thay đổi dễ dàng.

Hội chứng văn phòng
Hội chứng văn phòng khi ngồi sai tư thế lâu

Các loại bàn nâng hạ cơ bản phổ biến trên hiện nay

Hiện nay do nhu cầu sử dụng bàn làm việc ngày càng nhiều và nhu cầu bão vệ sức khỏe tăng cao, ở Việt Nam đã có nhiều chủng loại, cũng như thương hiệu sản xuất, lắp ráp bàn nâng hạ cho nhu cầu làm việc, chơi game hay học tập của người dùng.

Loại bàn nâng hạ gỗ ghép dạng thang: đây là dạng cơ bản nhất

Cấu tạo đơn giản chỉ gồm các thanh gỗ ghép với nhau, bạn có thể điều chỉnh chiều cao của bàn phím bằng cách gắm thanh gỗ giữa vào các khe tương ứng để có thể tăng giảm chiều cao theo ý muốn.

Các bàn loại này có bàn chân ngắn để bạn có thể để trên bàn và loại chân dài để trực tiếp dưới đất.

Ưu điểm của loại bàn này là: chi phí thấp, phù hợp với không gian nhỏ, hạn chế.

Nhược điểm là: thao tác hoàn toàn bằng tay, mặt bàn tương đối nhỏ, không phù hợp với người làm việc chuyên nghiệp với nhiều thiết bị trên bàn. Bạn rõ ràng không thể để màn hình gắn ngoài, máy in..vv trên bàn làm việc dạng này.

bàn nâng hạ dạng gỗ
Bàn nâng hạ dạng gỗ dạng để trên bàn
bàn nâng hạ gỗ đứng
bàn nâng hạ gỗ đứng

Bàn nâng hạ dạng bằng sắt đặt trên bàn

Loại này bao gồm mặt bàn tương đối rộng để bạn có không gian làm việc vừa đủ. Nhưng nếu bạn cần một loại bàn to rộng để có thể để 2 màn hình gắn ngoài, loa, máy in ..vv thì loại bàn này không đáp ứng được. Tuy nhiên nếu bạn chỉ cần không gian làm việc đơn giản với ngân sách vừa đủ thì bạn có thể sử dụng loại bàn này.

Ưu điểm của loại bàn này là: ngân sách đầu tư tương đối thấp, diện tích mặt bàn tương đối phù hợp với nhu cầu làm việc cơ bản. Cụ thể là: một màn hình, một chuột, một bàn phím

Nhược điểm: ảnh hưởng đến mỹ quan chung của không gian làm việc của bạn. Thử tưởng tưởng bạn đang có một bàn làm việc rất đẹp rồi lại để chiếc bàn này lên bàn đó thì… Việc thay đổi hay điều chỉnh mặt bàn cũng khá phức tạp và vận hành chủ yếu bằng tay.

bàn nâng hạ để trên bàn bằng kim loại
bàn nâng hạ để trên bàn

Bàn nâng hạ dạng xoay tay, không có động cơ:

Loại bàn này về cấu tạo khung bàn rất giống như dạng có động cơ. Nhiều hãng sản xuất gần như sử dụng chung 01 loại khung bàn. Thay vì sử dụng động cơ điện để điều chỉnh độ cao thì sẽ sử dụng tay quay thủ công.

bàn nâng hạ xoay tay
bàn nâng hạ xoay tay không có động cơ
tay xoay nâng hạ
tay xoay của bàn

Bàn nâng hạ dạng có động cơ điện

Loại bàn này thường có chân sắt chắc chắn, có động cơ điện để có thể nâng bàn lên xuống. Bàn này là lựa chọn phù hợp với các bạn có nhu cầu làm việc chuyên nghiệp cần sử dụng bàn lâu. Loại này ngày càng trở nên phổ biến do nhu cầu làm việc chuyên nghiệp ngày càng nâng lên.

Các ưu điểm của loại bàn này là: thẩm mỹ cao, do bàn được thiết kế công nghiệp, sản xuất hàng loạt nên mẫu mã bắt mắt. Tiện dụng, mọi hoạt động điều chỉnh độ cao đều được sử dụng qua nút nhấn điện tử. Diện tích mặt bàn lớn như bàn thông thường nên có thể đáp ứng tốt cho nhu cầu làm việc chuyên nghiệp. Đối với loại bàn này, bạn có thể để nhiều màn hình rời, máy in, loa, các thiết bị cần thiết trên mặt bàn.

Bàn làm việc nâng hạ workdance pro mặt trắng chân đen nâng hạ
Bàn làm việc nâng hạ workdance pro mặt trắng chân đen nâng hạ

Nguyên tắc hoạt động cơ bản của bàn nâng hạ độ cao với động cơ điện:

Thông thường nếu bàn ở độ cao thấp thì phần trên của chân bàn sẽ được thu vào phần dưới của chân bàn. Khi người dùng nhấn nút nâng lên hay hạ xuống thì động cơ sẽ kéo dài hay rút ngắn phần chân này ra.

Các loại bàn làm việc nâng hạ điều khiển bằng động cơ điện:

Có 2 loại chính, loại 1 động cơ và loại 2 động cơ.

Sự khác biệt giữa 2 loại này là: tải trọng có thể nâng, thiết kế, tính thẫm mỹ, độ ồn. Cụ thể như sau:

Loại bàn nâng hạ 1 động cơ nâng thường có thể nâng được tối đa khoảng 60-80kgs. Loại 2 động cơ thì nâng được tối đa tầm 120-160kgs.

Loại 1 động cơ nâng thường thì chân bàn có cấu trúc là 02 khúc. Trong khi loại bàn nâng hạ 2 động cơ chân bàn có cấu trúc 3 khúc.

Loại bàn 01 động cơ thì động cơ bàn sẽ lộ ra bên ngoài. Thiết kế loại 2 động cơ thì thường động cơ sẽ được ẩn vào như 1 phần trong chân bàn và khung bàn. Về thẩm mỹ thì loại 2 động cơ sẽ đẹp hơn loại 1 động cơ.

Về độ ồn: thường loại 2 động cơ sẽ hoạt động êm ái hơn so với loại 1 động cơ.

Về giá thì loại bàn 2 động cơ sẽ cao hơn loại 1 động cơ

khung bàn nâng hạ một động cơ
khung bàn loại một động cơ đứng xéo
khung bàn nâng hạ 2 động cơ màu xám
khung bàn 2 động cơ màu xám

Các điểm bạn cần lưu ý khi chọn lựa bàn nâng hạ được mặt bàn để làm việc, chơi game hay học tập.

Xem xét nhu cầu sử dụng bàn của bạn là gì? Dùng bàn nâng hạ để học tập, làm việc hay giải trí?

Quyết định này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bạn nên xem các yếu tố sau.

Bạn cần để các thiết bị gì trên bàn?

Bạn có dự tính sẽ đặt thêm gì trong tương lai? Điều này sẽ quyết định diện tích mặt bàn bạn cần là bao nhiêu. Nên đây là điều kiện tiên quyết để bạn lựa chọn loại bàn hay kích thước mặt bàn.

Ví dụ nếu bạn cần để nhiều vật dụng, trọng lượng lớn thì hiễn nhiên bạn nên chọn loại bàn 02 động cơ. Còn nếu bạn cần nhu cầu đơn giản hơn thì bạn có thể trang bị loại bàn 1 động cơ.

Xem xét nhu cầu của bạn.

Nếu bạn mua bàn nâng hạ để làm việc thì theo mình nên đầu tư bàn 2 động cơ. Vì bàn làm việc là công cụ lao động, đừng tiếc chi phí đầu tư vào chiếc bàn làm việc, công cụ bạn sử dụng hàng ngày.

Nếu bạn là gamer, cần bàn để chơi game: nếu bạn đã đầu tư cho dàn máy. Trong khi chiếc bàn để bạn có thể “cày” và “chiến” tốt hơn, ngoài ra nhìn rất cool và quan trọng hơn là giúp bạn có thể phòng ngừa những chấn thương khi ngồi lâu sai tư thế..thì khoản tiền nhỉnh hơn 10 triệu cho chiếc bàn chơi game là hoàn toàn xứng đáng. Hãy tưởng tượng khi bạn post hình góc game thần thánh của mình lên mạng thì thật tuyệt.

Bạn cũng có thể dựa vào ngân sách và khả năng tài chính để chọn lựa loại bàn phù hợp.

Nếu bạn có ngân sách dồi dào thì không cần phải nghĩ: hãy chọn loại tốt nhất. Desks.vn thấy bàn nâng hạ là một khoản rất nên đầu tư. Nếu ngân sách có hạn thì bạn nên xem loại nào phù hợp nhất với ngân sách, tính năng của bàn và nhu cầu của bạn.

Các quy tắc cần nắm khi sử dụng bàn nâng hạ

Sắp xếp không gian, đồ vật bên dưới bàn cho phù hợp. Tránh để vật dụng cản trở chân bàn khi hạ xuống.

Lưu ý là bàn sẽ nâng hạ lên xuống nên dây điện cho bàn phải có đủ độ dài.

Bàn nâng lên hạ xuống nên không gian xung quanh phải có khoảng không tránh va chạm với bàn.

Dù bàn 01 động cơ có lực nâng lên tới 80Kgs, vì an toàn, đừng ngồi lên hay đứng lên.

Bàn càng nâng cao thì hiễn nhiên theo vật lý, độ run sẽ nhiều hơn. Cũng như bàn càng to thì độ run càng lớn khi nâng cao.

Khi bạn di chuyển bàn cần phải di chuyển 2 chân cùng lúc.

Các loại bàn có động cơ và mạch điều khiển bên trong. Các linh kiện điện tử khi sử dụng liên tục sẽ nóng. Không bấm lên xuống để động cơ nâng hạ liên tục hơn 15 phút. Thông thường bạn điều chỉnh bàn nâng lên hay hạ xuống tới vị trí cần thiết… rồi sẽ sử dụng bàn trong một thời gian kế tiếp. Dù bạn sử dụng loại bàn nào thì cũng nên lưu ý điểm này để tránh giảm tuổi thọ bàn.

Bạn có thể sử dụng bàn nâng hạ cho mục đích gì:

Bạn có thể sử dụng bàn vào các mục đích khác nhau. Nhưng chủ yếu là để bảo vệ sức khỏe của mình, giảm chấn thương hay bệnh văn phòng và các bệnh về xương khớp

Sử dụng bàn để làm việc

Sử dụng bàn để set up làm góc chơi game, giải trí

Sử dụng bàn để học tập

Bạn nên chọn loại bàn nâng hạ hay các loại bàn khác

Tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn mà bạn có thể chọn các loại bàn khác nhau. Theo Desks.vn nếu công việc đòi hỏi phải làm việc với máy tính thời gian dài thì …bạn nên chọn chiếc bàn nâng hạ cao cấp. Nếu bạn ít sử dụng hoặc thỉnh thoảng mới dùng… thì nên chọn bàn độ cao cố định phù hợp với chiều cao cơ thể. Nếu bạn có con đang lớn, mua cho con học thì nên chọn bàn nâng hạ được. Bàn có thể giúp cho bé hạn chế còng lưng và học tốt hơn. Ngoài ra còn các yếu tố khác như điều kiện về không gian, ngân sách tài chính..vv

Bàn nâng hạ Workdance có các loại nào và tại sao bạn nên lựa chọn thương hiệu Workdance

Desks.vn đặt ra tiêu chí là mang đến chiếc bàn nâng hạ phù hợp với bạn nhất. Đây là yếu tố quan trọng nhất trong khi lựa chọn 1 chiếc bàn nâng hạ.

  1. Kích thước bàn đa dạng, bạn có thể chọn từ 1,1m đến 2.0m.
  2. Mặt bàn đa dạng, bạn có thể chọn mặt bàn bằng ván MDF, hay gỗ ghép thanh được sơn.
  3. Bạn có thể chỉ mua riêng chân bàn mà thôi. Bạn có thể sau đó tự mua mặt bàn và tự lắp ráp.
  4. Cung cấp tính cá nhân hóa cao nhất cho bạn. Bạn cứ việc nêu yêu cầu của mình và desks.vn sẽ tư vấn và đáp ứng sát nhất.

Nếu bạn cần tham khảo thêm về bàn làm việc nâng hạ, bạn có thể tham khảo tại đây https://desks.vn/ban-lam-viec-nang-ha/

Cảm ơn bạn đã xem bài.

Xem Thêm

Hiển thị 1–12 của 23 kết quả

Shopping Cart
Hotline/zalo 0707224922