Ví dụ mô hình sử dụng bàn làm việc thông minh Workdance, bàn nâng hạ, bàn làm việc ngồi đứng

Tại sao dân văn phòng cần bàn làm việc đứng?

Nếu công việc đòi hỏi bạn phải ngồi làm việc suốt ngày thì đã đến lúc bạn cần đầu tư một chiếc bàn làm việc đứng. Tại sao ư? Vì ngồi liên tục trong thời gian dài sẽ đưa bạn vào thế giới của những cơn đau và bệnh tật. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra nguy cơ tử vong sẽ tăng lên nếu ngồi hơn 6 giờ mỗi ngày. Vì thế bàn làm việc đứng là giải pháp khoa học mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bạn. Hãy cùng Desks.vn tìm hiểu về xu hướng nội thất hiện đại này để lựa chọn chiếc bàn phù hợp.

Không gian làm việc xanh sạch đẹp, văn phòng hiện đại dùng bàn đứng, bàn thông minh
Văn phòng hiện đại dùng bàn làm việc đứng

Bàn làm việc đứng là gì?

Bàn đứng đang là sản phẩm nội thất được tin dùng và “nhất định phải có” trong giới văn phòng hiện đại. Bàn còn có tên là bàn thông minh (Smart Desk), bàn ngồi đứng (Sit- Stand Desk), bàn bàn nâng hạ hay bàn điều chỉnh chiều cao (Adjustable Height Desk). Bàn làm việc đứng thường được gọi tắt là bàn đứng (Standing desk).

Nhiều tên gọi khác nhau nhưng nhìn chung chúng đều có cơ chế hoạt động như nhau. Loại bàn này được thiết kế với động cơ bên trong chân thép, giúp nâng hạ mặt bàn tùy thích. Chiều cao mặt bàn có thể điều chỉnh nâng lên hạ xuống chỉ bằng thao tác bấm nút. Chính vì thế bạn sẽ dễ dàng thay đổi tư thế ngồi hay đứng làm việc một cách dễ dàng. Gần như trong tích tắc, chiếc bàn làm việc của bạn sẽ được chuyển đổi thành bàn đứng hiện đại.

Những ai nên sử dụng loại bàn làm việc đứng?

Bàn làm việc đứng được sản xuất dành cho những ai thường xuyên ngồi làm việc trong thời gian dài. Nhân viên văn phòng, thiết kế đồ họa, lập trình viên, gamer, v.v là những đối tượng thường trải qua thời gian 6 đến 8 tiếng ngồi làm việc tối thiểu mỗi ngày. Chưa kể ngoài văn phòng, mọi người còn trải qua thời gian di chuyển, ngồi xem tivi giải trí, internet, v.v. Khi đó tổng thời gian ngồi trong một ngày của chúng ta là con số không hề nhỏ. Hãy làm phép tính đơn giản khi bạn ngồi trung bình 8 tiếng/ngày cho 5 ngày/tuần và khoảng 50 tuần/năm. Như vậy, bạn dành thời gian ít nhất 2000 giờ để ngồi làm việc trong năm vừa qua. Một con số khổng lồ cần suy ngẫm!

Hội chứng bệnh văn phòng do ngồi làm việc sai tư thế

Các nhà khoa học cho rằng việc ngồi liên tục lâu ngày sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và gây hại hình dáng cơ thể. Tỉ lệ nhân viên văn phòng mắc phải các chứng bệnh cơ xương khớp, tim mạch, béo phí, v.v. ngày càng tăng. Đây là kết quả của cuộc sống ngồi nhiều, ít vận động trong xã hội hiện đại ngày nay. Cơ thể của chúng ta được sinh ra không phải để ngồi cả ngày đâu bạn ơi! Hãy đứng lên và di chuyển nhiều hơn trước khi nhận lại những tín hiệu buồn bạn nhé!

Lợi ích của bàn làm việc đứng là gì?

Nếu sở hữu một chiếc bàn đứng thì bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh chiều cao bàn. Động cơ điện tự động kích hoạt theo mệnh lệnh của bạn để thay đổi độ cao mặt bàn. Mặt bàn sẽ được nâng hạ tùy thích theo kích thước hình thể và thói quen sử dụng. Lúc này việc thay đổi tư thế ngồi hoặc đứng làm việc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Đây chính là động lực giúp bạn hình thành thói quen làm việc mới: ngồi đứng làm việc luân phiên.

Bàn làm việc đứng tại văn phòng hiện đại

Bạn có biết đứng làm việc là xu hướng mới tại các văn phòng hiện đại? Bạn có biết khi đứng chúng ta sẽ đốt cháy calo nhiều hơn gấp 3 lần lúc ngồi?

Chính vì thế khi bạn đứng làm việc nhiều hơn đồng nghĩa với việc bạn vận động nhiều hơn. Khi tạm biệt cuộc sống ngồi nhiều với những dịch chuyển thường xuyên thì chắc hẳn cơ thể bạn sẽ mỉm cười. Tin tốt lành là bạn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì và tăng cân đáng kể. Thói quen làm việc ngồi đứng và vận động thường xuyên sẽ giúp bạn tránh xa nhiều bệnh văn phòng khác. Vì thế bàn đứng chính là giải pháp khoa học mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Việc đầu tư chiếc bàn đứng và thay đổi thói quen ít vận động sẽ giúp cải thiện cuộc sống chúng ta. Hãy lựa chọn sáng suốt vì sức khỏe và công việc lâu dài của bạn.

Lưu ý gì khi sử dụng bàn làm việc đứng?

Bàn đứng là sản phẩn nội thất thông minh, khắc phục nhược điểm của bàn làm việc truyền thống. Sự ra đời của chiếc bàn đứng mang lại lợi ích sức khỏe và tinh thần cho giới văn phòng. Bạn đang tìm hiểu và chuẩn bị đầu tư một chiếc bàn làm việc đứng? Bạn cần thêm thông tin về dòng sản phẩm bàn thông minh này? Hãy để Desks.vn mách bạn những thông tin lưu ý cần biết.

1. Phân biệt và nhận biết đúng loại bàn làm việc đứng cần tìm

Trên thị trường hiện có nhiều loại bàn được gọi là bàn đứng nhưng có nhiều điểm khác nhau. Mỗi loại có những ưu và nhược điểm riêng mà người tiêu dùng cần tìm hiểu và lựa chọn phù hợp. Desks.vn khuyên dùng loại bàn làm việc ngồi đứng đang trình bày trong nội dung bài viết này. So với loại bàn chỉ đứng hoặc bộ chuyển đổi/bàn nâng thì bàn ngồi đứng tiện dụng và mang lại nhiều lợi ích hơn.

Bàn Làm Việc Đứng Đang Là Xu Thế Mới Cho Dân Văn Phòng
Bàn Làm Việc Đứng Đang Là Xu Thế Mới Cho Dân Văn Phòng

Bàn ngồi đứng cũng phân ra loại không có động cơ, chỉnh thủ công và loại có động cơ điện. Loại bàn ngồi đứng bằng động cơ điện được xem là tối ưu nhất cho nhu cầu mọi người. Chỉ bằng một thao tác bấm nút, toàn bộ mặt bàn sẽ được nâng hạ nhanh chóng và dễ dàng so với loại giá đỡ/bàn nâng. Khi đó bạn sẽ tùy thích thay đổi tư thế ngồi làm việc (khi sử dụng kiểu bàn truyền thống) sang đứng làm việc (khi sử dụng kiểu bàn chỉ đứng). Chính vì lý do đó mà bàn ngồi đứng được gọi là bàn thông minh hay bàn nâng hạ.

2. Thiết lập không gian đặt bàn làm việc đứng

Bàn làm việc đứng giúp nâng hạ mặt bàn theo độ cao người dùng mong muốn và khuyến khích vận động khi đứng làm việc hoặc luân chuyển vị trí. Do đó khi chọn lựa, bạn cần chú ý đến không gian xung quanh cho việc thay đổi chiều cao bàn và cân đối góc làm việc. Không gian trống và thoáng sẽ thuận lợi cho việc bạn di chuyển và vận động thường xuyên.

Đứng làm việc là xu hướng mới, bàn thông minh nâng hạ, bàn làm việc đứng
Đứng làm việc tại văn phòng

Về chiều cao, loại bàn đứng giúp nâng hạ mặt bàn lên đến độ cao 120mm theo tiêu chuẩn. Tại những độ cao thường dùng, bạn nên lưu lại thông qua bộ phím tích hợp của bàn đứng. Về diện tích, bạn có thể tùy thích lắp đặt mặt bàn theo kích thước mong muốn. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng loại bàn đứng này có thể nâng hạ đến 60 kg vật dụng trên bàn. Thậm chí mẫu bàn làm việc đứng hai động cơ có thể nâng đến 120 kg. Nếu có nhu cầu như thế, bạn nên lưu ý chọn loại mặt bàn có chiều dày tốt, chịu lực cao.

Trong một số trường hợp bạn có thể tiết kiệm ngân sách bằng cách giữ lại mặt bàn sẳn có. Khung bàn nâng hạ chiều cao là cốt lõi bạn cần cho chiếc bàn làm việc thông minh. Do đó, bạn có thể tái sử dụng mặt bàn và chỉ đầu tư phần khung bàn đứng. Hiện nay trên thị trường có nhiều tên gọi khác nhau cho dòng sản phẩm mới này. Tuy nhiên với dòng bàn đứng sử dụng động cơ điện thường gồm 02 loại. Đó là loại khung bàn đứng một động cơkhung bàn đứng hai động cơ.

3. Xây dựng thói quen ngồi và đứng làm việc luân phiên

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác hại của cuộc sống ngồi nhiều trong giới văn phòng. Tuy nhiên nếu đứng liên tục cũng gây hại sức khỏe như bệnh về cột sống, suy giãn tĩnh mạch, v.v. Do đó điều quan trọng là thiết lập thời gian biểu khoa học và phù hợp khi dùng bàn đứng. Hiệu quả thật sự chỉ khi nào bạn xây dựng được thói quen ngồi và đứng làm việc luân phiên.

Bạn tuyệt đối không nên chuyển đổi thói quen ngồi làm việc cả ngày sang đứng cả ngày. Cơ thể chúng ta cần thời gian để thích nghi với mọi thay đổi một cách tự nhiên nhất. Vì thế Desks.vn khuyên bạn nên tăng dần thời gian đứng xen kẻ việc ngồi làm việc. Bạn có thể lên tham khảo một số ý tưởng và xây dựng thời gian biểu riêng cho mình. Chẳng hạn như bắt đầu buổi sáng với một giờ đứng làm việc như check mail, lướt tin tức, v.v. Hãy ngồi vào bàn hai tiếng sau đó cho những việc tập trung cao. Lắng nghe nhu cầu của cơ thể và yêu cầu công việc khi bắt đầu thay đổi. Hãy từ từ làm quen và tạo thói quen riêng cho mình bên chiếc bàn ngồi đứng.

4. Ngồi và đứng làm việc đúng tư thế

Tư thế làm việc theo công thái học, bàn thông minh nâng hạ, bàn làm việc đứng, góc làm việc khoa học
Tư thế ngồi và đứng làm việc đúng theo công thái học

Tư thế làm việc quyết định rất nhiều việc giữ gìn hoặc tổn hại sức khỏe bản thân. Do đó khi bạn ngồi hoặc đứng làm việc thì cần đảm bảo đúng tư thế. Việc sai lệch và kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng căng cơ, nhức mỏi và gây hại sức khỏe. Lưu ý về khoảng cách cơ thể và máy tính, cánh tay dùng chuột, đệm ghế hoặc độ cao màn hình, v.v. Dù làm việc ở tư thế nào thì bạn cần giữ trục cột sống thẳng và thăng băng tốt. Điều này giúp cơ thể giảm tải trọng tốt hơn rất nhiều. Những mẹo nhỏ này rất có ích cho giới văn phòng hình thành tư thế làm việc đúng. Bạn có thể tìm hiểu thêm những thông tin về tư thế làm việc theo công thái học tại Desks.vn.

5. Vận động tại chỗ khi làm việc đứng

Bạn nên tận dụng việc sử dụng bàn làm việc đứng cho nhiều hoạt động tại chỗ làm việc. Những động tác thể dục nhẹ nhàng hoặc thay đổi tư thế làm việc đều có ích cho cơ thể. Một số cá nhân đam mê vận động còn thiết lập máy chạy bộ bên dưới bàn làm việc đứng.

Ví dụ mô hình sử dụng bàn làm việc thông minh Workdance, bàn nâng hạ, bàn làm việc ngồi đứng
Đứng làm việc tại Bàn thông minh nâng hạ Workdance

Việc đặt một chiếc thảm chống mỏi chân cũng là hành động thiết thực. Thông thường cơ thể chúng ta sẽ cảm thấy mệt mỏi sau 30 đến 40 phút đứng làm việc. Những lúc này tấm thẩm sẽ hỗ trợ đôi chân rất nhiều và đặc biệt vào cuối ngày làm việc. Đối với những ai đã thường vận động và đứng làm việc thì dụng cụ này cũng rất cần thiết.

Nếu bạn là dân văn phòng, kiến trúc sư, lập trình viên, v.v hoặc đơn giản những ai thường ngồi làm việc nhiều, hãy tìm hiểu thêm thông tin hữu ích. Desks rất vui được chia sẻ Lời khuyên dành cho những ai phải ngồi làm việc nhiều tại đây.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart