Bàn làm việc nâng hạ

Bàn làm việc nâng hạ

Bàn làm việc nâng hạ là gì?

Bàn làm việc nâng hạ như tên gọi chúng ta cũng có thể dễ dàng hình dung được. Là loại bàn có công dụng để làm việc văn phòng và có thể điều chỉnh độ cao mặt bàn được.

Bàn làm việc nâng hạ có thể chia được thành nhiều loại theo thành phần cấu tạo và công dụng. Loại bàn này ngày càng trở nên thông dụng do làm việc văn phòng càng trở nên phổ biến. Khoa học công nghệ và đời sống phát triển cũng làm cho nhu cầu người dân sử dụng máy tính cũng như sử dụng bàn làm việc ngày càng nhiều. Cũng như là nhu cầu sử dụng bàn làm việc tốt hơn cho sức khỏe tăng cao. Ngày càng nhiều người cần bàn làm việc của họ có khả năng điều chỉnh độ cao để có thể vừa ngồi làm cũng như có thể đứng làm để tốt cho sức khỏe hơn.

Bàn làm việc nâng hạ
Bàn làm việc nâng hạ Workdance Pro

Công dụng của bàn làm việc nâng hạ

Công dụng cơ bản của bàn làm việc nâng hạ là giúp chúng ta làm việc hiệu quả và an toàn hơn.

Nhiều người làm việc văn phòng nghĩ là công việc văn phòng không có nguy hiểm tới sức khỏe. Đấy là quan niệm sai lầm. Vì nguy hiểm hay không phụ thuộc nhiều vào việc bạn có lao động đúng tư thế hay không. Lấy ví dụ nếu bạn ngồi làm việc sai tư thế quá lâu thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp. Bạn ngồi làm quá lâu mà không đứng dậy hay vận động cũng ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn có thể tham khảo thêm các bệnh văn phòng do ngồi lâu tại đây

Vậy như thế nào là ngồi làm việc đúng tư thế?

Là ngồi làm việc mà đầu bạn không phải cúi xuống để nhìn màn hình. Là khi ngồi mà đầu bạn ở tư thế nhìn thẳng vào màn hình. Ngoài ra còn nhiều thứ khác như khoảng cách từ mắt tới màn hình, vv.. cho tới việc bạn phải đứng dậy thực hiện một số động tác thể dục nhẹ sau khi ngồi lâu.

Một trong những nguyên nhân khiến bạn không đứng dậy hay không tập thể dục văn phòng nhẹ là gì?

Là do tâm lý của chúng ta luôn muốn hoàn thành công việc đang bỏ dở. Như anh thiết kế đang muốn hoàn thành nốt căn nhà đang vẽ. Anh nhạc sĩ muốn hoàn thành bản nhạc đang tuôn trào ý tưởng. Anh lập trình viên đang bỏ dở đoạn code. Chị kế toán đang nhập công thức excel giữa chừng. Anh giám đốc đang viết email chưa hoàn thành..vv.

Bàn làm việc nâng hạ ra đời để giúp bạn dễ dàng ngồi đúng tư thế và độ cao. Giúp bạn có thể ngồi làm việc và đứng làm xen kẻ. Tạo mọi điều kiện để cho bạn đứng dậy. Giờ đây mọi người có thể đứng để làm tiếp công việc đang dang dở.. từ đó giúp mọi người có sức khỏe tốt hơn. Bạn thậm chí có thể vừa đi bộ vừa làm việc.

Các triệu chứng của hội chứng văn phòng
Các triệu chứng của hội chứng văn phòng
Tư thế sử dụng bàn làm việc Workdance
Tư thế sử dụng bàn Workdance

Cấu tạo của bàn làm việc điều chỉnh chiều cao

Các loại bàn làm việc nâng hạ sẽ có cấu tạo gồm 2 thành phần chính như các loại bàn làm việc khác đó là mặt bàn và chân bàn. Điểm khác biệt là bàn làm việc nâng hạ có chân bàn có thể thay đổi độ cao được. Từ đó giúp chân bàn có thể dài ra hay ngắn lại để nâng cao hay hạ thấp mặt bàn.

Ngoài ra thì bàn làm việc nâng hạ còn được cấu tạo từ nhiều chất liệu khác nhau. Có loại được cấu tạo hoàn toàn bằng gỗ, có loại từ kim loại và gỗ. Có loại không có động cơ điện, có loại có 01 động cơ, loại 2 động cơ. Ngoài ra bàn loại này còn được phân loại theo cách thức sử dụng, có loại nâng hạ hoàn toàn bằng tay, có loại bằng nút nhấn và động cơ điện, có loại có cơ cấu xoay tay.

Đối tượng cần sử dụng bàn làm việc nâng hạ

Điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Từ mục đích sử dụng đến thời gian sử dụng, ngân sách bạn có, không gian, ..vv.

Thời gian sử dụng: nếu bạn thỉnh thoảng mới cần bàn làm việc thì cơ bản.. loại bàn nào cũng được. Nếu bạn là người làm việc chuyên nghiệp ví dụ một ngày 8-12 tiếng ngồi làm việc với máy tính thì bàn làm việc nâng hạ cao cấp là dụng cụ bạn nhất thiết phải có.

Mục đích sử dụng: nếu bạn muốn ngồi đúng tư thế, bảo vệ sức khỏe. Bạn muốn làm việc hiệu quả hơn. Bạn muốn sử dụng bàn làm việc công thái học, có thể nâng hạ, thì lựa chọn loại bàn này là điều hiển nhiên. Nếu bạn muốn đứng để làm việc, hoặc ngồi xen lẩn với đứng.  Cũng có thể đơn giản là bạn chỉ muốn có chiếc bàn “độc lạ” hay là ghét việc ngồi làm việc năm này qua năm khác.

Ngân sách: nếu bạn có ngân sách vừa phải nhưng công việc cần bàn làm việc nâng hạ vì bàn là công cụ lao động, bạn nên đầu tư cho công cụ lao động để công việc tốt hơn. Nếu có ngân sách lớn, tài chính tốt thì hãy mua ngay loại bàn cao cấp nhất.

Vậy cụ thể các công việc gì nên cần bàn làm việc nâng hạ.

Theo Desks.vn nếu bạn làm các ngành sau thì bạn đều có thể xem xét sử dụng bàn nâng hạ:

Bạn là lập trình viên chuyên nghiệp

Bạn là kế toán chuyên nghiệp

Bạn là designer chuyên nghiệp

Bạn là doanh nhân, chủ doanh nghiệp

Bất kể nghề nghiệp gì, nếu bạn là người sử dụng máy tính nhiều hơn 6 tiếng mỗi ngày.

Phân loại bàn làm việc nâng hạ đang phổ biến trên thị trường

Có rất nhiều loại nhưng thông thường có các loại bạn sẽ thường thấy như sau:

Loại đơn giản nhất, cơ chế vận hành hoàn toàn bằng tay.

Loại này có cấu tạo đơn giản bao gồm các thành phần bằng gỗ ghép với nhau. Có loại có thêm thành phần cơ khí để nâng. Thường các loại này không có thành phần điều khiển bằng điện.

Giá thành loại này thường rẻ nhất trong các loại vì kết cấu đơn giản. Nhưng diện tích mặt bàn thường nhỏ, hoàn toàn vận hành bằng tay và không chịu được trọng lượng lớn.

Bàn làm việc nâng hạ dạng xoay tay

Loại này cấu tạo bao gồm mặt bàn, chân bàn co giãn và 1 cơ chế nâng hạ bằng tay. Loại này giá thành tương đối cao, rẻ hơn loại có động cơ một chút. Mặt bàn to, nhưng điều chỉnh độ cao bằng tay xoay nên càng để nhiều vật dụng trên bàn thì càng khó điều chỉnh.

Loại bàn làm việc nâng hạ bằng động cơ điện: loại này cấu tạo bao gồm mặt bàn, chân thép sơn tĩnh điện có thể co giãn, động cơ nâng và bảng điều khiển. Mặt bàn của loại bàn này tương đối to, đa số từ 600x1200mm, 700×1400 hay thiết kế theo yêu cầu. Động cơ thì thường có loại bàn có 1 động cơ, có loại có 2 động cơ. Giá thành thì bàn này có giá cao nhất trong các loại bàn nâng hạ nhưng so với các lợi ích của bàn mang lại thì hoàn toàn xứng đáng.

Các điều cần nhớ trước khi mua bàn làm việc nâng hạ

Bạn nên tự trả lời các câu hỏi sau đây trước khi mua. Xem xét xem là bạn có thật sự cần và nếu mua thì sẽ phải mua loại nào.

Trước tiên, bạn thật sự có cần thiết phải trang bị một chiếc bàn làm việc nâng hạ?

Nếu cần phải trang bị một chiếc bàn loại này thì bạn sẽ phải mua loại gì? Bạn cần để trên bàn bao nhiêu vật dụng? Tốn bao nhiêu diện tích? Các vật dụng của bạn có nặng không, trọng lượng lớn?

Bạn nên mua loại 1 động cơ hay 2 động cơ?

Ổ điện có sẵn đúng vị trí cần không?

Không gian, diện tích của bạn có đủ để đặt bàn làm việc nâng hạ hay không?

Khả năng tài chính của bạn

Theo desks.vn thì khuyên các bạn như sau:

Bạn nên mua loại 2 động cơ. Vì: Bàn làm việc là công cụ lao động, để kiếm tiền, công cụ tốt giúp bạn kiếm tiền tốt hơn. Hãy xem nó như là công cụ lao động khác như máy tính, điện thoại…

Bàn công thái học này giúp bạn hạn chế nguy cơ chấn thương, tốt cho sức khỏe bạn. Sức khỏe là quý nhất, tiền bạn có thể kiếm chứ đã bệnh rồi thì khó chữa. Ngồi làm việc trên chiếc bàn không vừa về độ cao, tư thế làm việc sai thì cực kỳ hại sức khỏe khi ngồi lâu. Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Loại 1 động cơ rẻ hơn loại 2 động cơ nhưng so với lợi ích của 2 động cơ thì bạn nên mua loại 2 động cơ.

Các điểm khác nhau cần lưu ý giữa bàn làm việc nâng hạ 1 động cơ và 2 động cơ

Loại 1 động cơ thường động cơ sẽ được đặt bên ngoài, làm thẩm mỹ của bàn không được đẹp. Chỉ có 1 động cơ nên bàn nâng tối đa thường khoảng 80Kgs mà thôi. Loại này thường sử dụng truyền động qua 1 thanh thép nên thường độ ồn sẽ ồn hơn loại 2 động cơ. Loại bàn 1 động cơ cũng thường có chân 2 đoạn, khi nâng lên cao thường cân bằng sẽ kém hơn loại 2 động cơ với chân 3 đoạn.

Về giá thành thì loại 2 động cơ có giá cao hơn nhưng giá trị trên chi phí thì desks.vn khuyên bạn nên mua loại 2 động cơ.

Lựa chọn mặt bàn làm việc nâng hạ

Thường thì màu sắc của bàn sẽ hình thành bởi màu của mặt bàn và chân bàn. Thường chân bàn nâng hạ có động cơ có ba màu chính: đen, xám và trắng. Mặt bàn thì có nhiều màu để có thể phối với màu chân bàn. Bạn nên chọn lựa mặt bàn có màu phù hợp với nhu cầu của bạn.

Ngoài ra mặt bàn cũng có nhiều chất liệu khác nhau từ gỗ MDF, gỗ thanh ghép, đến gỗ và kính. Gỗ cũng có nhiều loại dày khác nhau, đa số là loại 18mm và 25mm.

Loại gỗ MDF có ưu điểm là giá rẻ, họa tiết đa dạng. Nhược điểm là khả năng chịu nước kém, mềm và khả năng chịu lực kém nên hay vênh và vỏng. Ngoài ra thì loại này rất khó để bo cong cạnh bàn, nên dẫn đến cạnh bàn thường hay có góc nhọn.

Loại gỗ thanh ghép có ưu điểm là chịu lực, chịu nước tốt, ít vỏng, làm mặt bàn khá bền. Ngoài ra còn có thể vát cạnh cong. Nhược điểm là ít lựa chọn màu sắc, công đoạn sơn khá phức tạp và tốn chi phí cao.

Lời khuyên từ Desks.vn:

Tốt gỗ hơn tốt nước sơn, bạn nên sử dụng gỗ thanh ghép. Nếu hạn chế ngân sách thì bạn sử dụng vân gỗ vốn có của gỗ thanh, không cần sơn thêm để tiết kiệm chi phí. Bằng cách này bạn có mặt bàn bền chắc nhưng vẫn tiết kiệm chi phí. Nếu có ngân sách tốt, bạn hãy lựa gỗ thanh và màu bạn muốn chọn để có mặt bàn bền chắc và có màu mình thích. Ngoài ra nếu bạn thích các họa tiết của gỗ MDF thì bạn nên dùng gỗ dày 25mm, và không nên làm mặt bàn lớn hơn 600×1200 và không nên để đồ quá nặng lên góc bàn không có khung đỡ bên dưới.

Với các bạn muốn theo phong thủy thì bạn có thể đặt mặt bàn theo màu hợp mạng các bạn.

Sắp xếp không gian cho bàn làm việc nâng hạ

Diện tích, không gian bạn cần để đặt bàn phải lớn hơn diện tích của mặt bàn. Vd nếu mặt bàn bạn rộng 600x1200mm thì diện tích sàn để đặt mặt bàn nên rộng hơn 700x1300mm. Vì mặt bàn sẽ di chuyển lên xuống, bạn không nên để sát với tường hay đồ vật bên cạnh. Bạn nên dọn gọn không gian bên dưới bàn tránh trường hợp bàn bị cản trở khi hạ xuống.

Ngoài ra bạn cũng phải xem xét ổ điện ở đâu vì bàn cần phải gắm vào nguồn điện. Xem xét cách bạn đi dây điện cho các thiết bị trên bàn nữa.

Thông thường nếu mặt bàn 600x1200mm thì bạn có thể để được:

 • Monitor
 • Bàn phím, chuột
 • Bộ loa nhỏ
 • 1 Laptop
 • Khuyên dùng thêm 1 tay nâng màn hình để thêm nhiều không gian và thẩm mỹ.

Nếu bạn để thêm vật dụng khác như máy in thì bạn nên xem xét đặt mặt bàn to hơn.

Lưu ý cho các bạn mua chân bàn làm việc nâng hạ và tự mua mặt bàn để lắp ráp:

 • Đa số các chân bàn làm việc nâng hạ sẽ hỗ trợ mặt bàn chiều dài nhỏ nhất là 1m. Nếu bạn muốn ráp bàn với mặt bàn 600x900mm thì có thể sẽ không khả thi.
 • Lưu ý kích thước chân bàn tránh chân bàn lệch với mặt bàn nhiều quá.
 • Nếu bạn muốn ráp mặt bàn lớn như 700x1400mm thì bạn nên sử dụng gỗ thanh ghép. Gỗ thanh ghép độ dày 25mm giúp bàn không bị cong, biến dạng sau thời gian sử dụng. Ngoài ra loại gỗ này chịu lực, chịu nước tốt. Bạn có thể ra tiệm gỗ để đặt, loại gỗ này tương đối phổ biến.
 • Nên bo tròn 4 góc bàn tránh gây nguy hiểm cho bạn và người khác, nhất là trẻ em.
 • Khi tự lắp ráp thì bạn nên tìm hiểu thêm về các khoan vào gỗ. Tránh khoan thủng mặt bàn, hoặc khoan chưa tới.
 • Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ để khoan và vặn ốc. Chỉ cần máy khoan cầm tay và tua vít là được.
 • Xác định rõ vị trí bộ điều khiển.
 • Bộ điều khiển động cơ cần được đặt ở vị trí ngang bằng, không được nghiêng. Vì bên trong bộ điều khiển có cảm biến độ cao, nếu để nghiêng bộ điều khiển sẽ không hoạt động.

Các công dụng khác của bàn làm việc nâng hạ

Bàn phục vụ cho việc học tập và làm việc là chủ yếu. Giúp bạn có thể ngồi làm việc đúng tư thế cũng như đứng làm việc đúng tư thế. Bạn hoàn toàn có thể dùng bàn để làm một số việc khác ví dụ như là dùng làm bàn chơi game. Bạn hoàn toàn vừa có thể đứng để chơi game PC, miễn là bàn phím và màn hình vừa tầm với bạn khi đứng. Đối với gamer, việc ngồi nhiều quá thật sự rất phổ biến do gamer bị cuốn hút vào game. Ngoài ra khi “cày” game thì các bạn thường tập trung cao độ nên thường các bạn sẽ ngồi rất lâu.

Các lưu ý khi sử dụng bàn làm việc nâng hạ:

Ngồi đúng tư thế và độ cao, ngồi xen kẻ đứng để phát huy tác dụng tốt của bàn.

Tránh để trẻ em nghịch phá bấm lên xuống liên tục quá lâu. Bàn có động cơ điện có các thành phần điện tử bên trong. Động cơ và bộ điều khiển của bàn được thiết kế riêng cho nhu cầu bàn làm việc. Tức đáp ứng việc: người dùng điều chỉnh bàn lên độ cao mong muốn rồi sử dụng 1 khoản thời gian rồi thay đổi tư thế. Nên việc cứ bấm lên xuống liên tục sẽ làm động cơ và bộ điều khiển hỏng.

Theo các nguyên lý tự nhiên, khi bàn nâng càng cao thì độ run sẽ càng lớn. Vì chân bàn là gồm nhiều chân ghép lại nhau nên khi bàn càng nâng cao sẽ càng run.

Lưu ý về an toàn. Tuy các bàn điều chỉnh chiều cao loại này đều có thể nâng trọng lượng lớn nhưng bạn không nên đứng lên.

Lưu ý độ dài của dây điện.

Lưu ý không để vật cản trở khi bàn di chuyển lên xuống.

Nên mua bàn phím và chuột vi tính không dây để hạn chế tối đa dây điện.

Khi bạn di chuyển bàn, bạn nên di chuyển 2 chân bàn cùng một lúc. Không nên chỉ kéo 1 chân.

Hai chân bàn cần đặt ở hai mặt phẳng có độ cao ngang nhau để tránh lệch khung bàn.

Sử dụng bàn làm việc nâng hạ kèm theo tập thể dục văn phòng nhẹ để có sức khỏe tốt.

Reset độ cao chân bàn:

Sau khi thời gian sử dụng lâu, nếu bạn cảm thấy bàn có các hiện tượng như sau:

 • Có tiếng kêu lớn hơn ban đầu
 • Hai chân có vẻ không đều

Bạn có thể reset độ cao bàn lại bằng cách nhấn nút xuống. Sau khi bàn đã ở độ cao thấp nhất, bạn nhấn xuống liên tục trong 5 giây. Sau đó bạn sẽ thấy bộ điều khiển hiện chữ rSE hay bàn di chuyển xuống rồi nhẹ lên. Việc reset này giúp cho bàn lấy lại cân bằng độ cao của hai chân bàn.

Nếu bạn gặp trục trặc về bất cứ vấn đề gì, nên liên hệ với nhà sản xuất hoặc nơi bán bàn.

Khi bạn đi khỏi nhà, nên rút dây điện của bàn cho an toàn. Bàn làm việc nâng hạ cũng như bất cứ thiết bị điện nào khác. An toàn điện là rút điện khi đi khỏi.

Một số tên gọi khác của bàn công thái học này:

Bàn làm việc thông minh tự nâng

Bàn làm việc đứng

Bàn làm việc điều chỉnh chiều cao

Bàn làm việc thông minh

Bàn làm việc tăng giảm chiều cao

Bàn làm việc công thái học

Bàn làm việc nâng hạ Workdance

Bàn làm việc Workdance có nhiều lựa chọn về màu sắc, chất liệu mặt bàn, chân bàn. Bạn có thể lựa chọn màu chân bàn theo màu trắng, đen hay xám. Mặt bàn theo các màu trắng, đen, xám, xanh.. Mặt bàn theo nhiều loại gỗ, MDF hay gỗ thanh ghép.

Hiện tại Desks.vn có 2 loại bàn: Workdance và Workdance Pro, sự khác biệt giữa 2 loại này là:

Workdance: chân bàn có 2 khúc và 1 động cơ

Workdance Pro: chân bàn có 3 khúc và 2 động cơ.

Bàn có 2 nút điều chỉnh độ cao lên xuống, có 4 nút nhớ vị trí. Rất dễ dàng để bạn có thể cài đặt các vị trí, độ cao theo yêu cầu. Bạn và người thân có thể dễ dàng sử dụng, cài đặt cho phù hợp với từng người. Dễ dàng thay đổi độ cao, tư thế từ ngồi sang đứng dễ dàng.

Các chân bàn bằng thép sơn tĩnh điện, có các màu đa dạng trắng, xám, đen.

Bạn có thể tham khảo Video về bàn Workdance tại https://youtu.be/l06IswUYYSs

Đặc biệt bàn làm việc Workdance từ Desks.vn sẽ hỗ trợ khách hàng cá nhân hóa (customization). Bạn có thể yêu cầu kích thước & màu sắt mặt bàn, desks.vn sẽ tư vấn gia công cho bạn. Bạn hãy tham khảo tại đây cho Workdance Pro.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart